Cách trồng rau mầm

Cách trồng rau mầm hướng dương tại nhà

678

Độ giòn, béo, thanh mát ở cuống họng của mầm hướng dương quá thú vị khi thưởng thức. Bạn có muốn cách trồng rau mầm hướng dương tại nhà chất lượng như thế không?

Cách trồng rau mầm hướng dương tại nhàTrước khi mình chia sẻ cho bạn cách trồng rau mầm hướng dương tại nhà , mình sẻ bật mí cho bạn thêm một số thông tin bổ ích của rau mầm hướng dương.
Các bạn biết không rau mầm hướng dương không chỉ là một loại thức ăn ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chứa đến 25% protein, nhiều chất kẽm và vitamin B, E, đặc biệt rau mầm hướng dương rất tốt cho phụ nữ đang mang thai bởi giúp phát triển các tế bào thần kinh cho trẻ ngay trong giai đoạn bào thai.

Cách trồng rau mầm hướng dương tại nhà đơn giản

Ngoài ra, một khám phá mà các nhà khoa học thuộc đại học Tổng hợp Bonn (Đức) và trung tâm nghiên cứu CAESAR công bố đó là cây hướng dương là một trong những nguyên liệu để điều chế thuốc chữa trị căn bệnh thế kỷ AIDS. Bởi vì, thân cây hướng dương có thể sản sinh ra chất dicaffeoyl quinic acid (DCQA) – thành phần cơ bản có trong loại thuốc điều trị AIDS mới, có tác dụng ngăn cản quá trình tự nhân bản của vi-rút HIV trong tế bào. Khi cây hướng dương còn non những chất này còn có nhiều hơn. Do vậy, việc ăn rau mầm hướng dương hàng ngày rất có lợi cho những bệnh nhân AIDS.
Cũng giống như việc trồng các loại rau mầm khác tại nhà, việc trồng rau mầm hướng dương cũng trải qua bốn giai đoạn. Tùy từng giai đoạn mà có cách làm khác nhau do đó mình sẻ chia sẻ chi tiết nhất từng công đoạn cho bạn tiện việc theo dõi

1/ Chuẩn bị giá thể trồng mầm

Giá thể trồng mầm có khá nhiều loại nhưng  mình thông thường dựa  trên hai chỉ tiêu để chọn giá thể trồng mầm đó là giữ ẩm và thoát nước tốt. Tuy nhiên, nếu như bạn không biết cách phối trộn tạo giá thể trồng mầm thì bạn có thể mua giá thể trồng mầm chuyên biệt của cachtrongraumam.com. Giá thể này khá tiết kiệm vì khả năng tận dụng nhờ công nghệ vi sinh của Nhật.

2/ Xử lý hạt

Bước tiếp theo trong cách trồng rau mầm hướng dương tại nhà đó là khâu xử lý hạt. Bước đầu tiên trong khâu này chính là chuẩn bị hạt giống. Bạn nên chọn những hạt giống chuyên dùng cho rau mầm đã xử lý và đóng gói. Bởi vì hạt giống này có khả năng nảy mầm cao, cây khỏe mạnh  phát triển đồng đều.
Sau đó bạn xử lý hạt bằng cách ngâm hạt trong nước ấm, bạn nên pha với tỷ lệ hai sôi ba nguội và ngân trong khoảng thời gian từ 4h – 6h. Điều này sẽ giúp vỏ hạt tách nhanh và cây có khả năng nảy mầm nhanh chóng. Hạt nào bạn đã chà nhẹ cho thấm nước mà vẫn nổi lên trên là lép hoặc non, bạn nên lựa ra và để vào chậu trồng riêng. Vì loại hạt này dễ bị hư sinh nấm mốc, ảnh hưởng cả rổ rau có thể bị thối
Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch hạt rồi để ráo trong rổ 8h, đặt rổ nơi thoáng mát v tối. Lưu ý trong quả trình để ráo, bạn nên thường xuyên xốc hạt để hạt khô ráo đều.

Cách trồng rau mầm hướng dương tại nhà
Cách ủ khi trồng rau mầm hướng dương tại nhà trong 8g

3/ Gieo hạt & chăm sóc

Bạn đang áp dụng cách trồng rau mầm hướng dương tại nhà, có hai khâu mà bạn cần chú ý khi thực hiện bước 3 này, đó là khâu gieo hạt và khâu chăm sóc.
Khâu gieo hạt thì khoảng thời gian tương đối ngắn, chỉ cần có vài bước chuẩn bị là bạn có thể tiến hành khâu này. Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị một lớp giá thể dày khoảng 2-3 cm vào khay trồng. Đây là độ dày thích hợp cho mầm hướng dương bám trụ và tránh đổ ngã. Tiếp theo đó là khâu gieo hạt đều lên khay trồng, bạn nên gieo hạt sát hạt, nhưng không được để hạt chồng hạt điều này làm cản trở sự nảy mầm và phát triển của những hạt bị chồng ở trên vì những hạt này không tiếp xúc được các chất dinh dưỡng mà giá thể cung cấp. Bạn nên dùng một chiếc xẻng hay bất kì dụng cụ nào có mặt phẳng để ép nhẹ cho hạt lún vào giá thể. Tuy nhiên, bạn nên làm nhẹ tay để tránh lực làm rễ bị gãy.

Cách trồng rau mầm hướng dương tại nhà
Quá trình chăm sóc rau mầm hướng dương

Bạn vừa hoàn thành khâu gieo hạt rồi đấy, sao đây mình sẽ hướng dẫn tiếp cho bạn cách chăm sóc rau mầm hướng dương nhe. Gieo hạt xong bạn nên tưới phun sương giá thể cho ẩm. Sau đó bạn lấy một tấm bìa hay báo che khay trồng lại để giảm ánh nắng trực tiếp chiếu vào hạt, các bạn nên chừa khe hở nhỏ giữa tấm bìa và khay trồng cho không khí dễ dàng lưu thông. Việc này sẽ tránh cho nấm mốc phát triển gây hại cho hạt. Trong quá trình bạn áp dụng cách trồng rau mầm hướng dương tại nhà trọn vẹn,bạn luôn giữ cho bề mặt giá thể ẩm để hạt nảy mầm tốt và đều, cách tốt nhất bạn nên tưới nước cho rau hai lần một ngày, nếu bề mặt giá thể khô bạn có thể tăng tần suất tưới nước lên nhiều lần hơn.

Cách trồng rau mầm hướng dương tại nhà

4/ Thu hoạch

Tiến hành đúng cách trồng rau mầm tại nhà, thì thành quả của bạn cũng đến. Chỉ 8 ngày sau ngày bạn gieo hạt, mầm cao và đạt kích thước từ 13 cm -15 cm. Đây là thời điểm rau đạt độ tốt nhất và giàu chất dinh dưỡng nhất nên bạn có thể thu hoạch. Nếu bạn dùng liền chỉ cần dùng dao cắt sát gốc hay cách gốc 1cm, đem rửa qua với nước muối là có thể chế biến. Nếu bạn chưa muốn chế biến ngay thì mình sẽ chia sẻ cho bạn cách bảo quản sau thu hoạch, đó là bạn chỉ cần cho rau thu hoạch như cách trên vào một chiếc hộp nhựa đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh là có thể quản trong vòng một tuần. Khi cần chế biến chỉ cần đem ra và rửa sơ qua nước muối loãng là được.

Cách trồng rau mầm hướng dương tại nhà
Cách trồng rau mầm hướng dương tại nhà có nhiều Vitamin và khoáng chất nhất

Một bữa ăn ngon giàu chất dinh dưỡng với rau mầm hướng dương chắc chắn sẽ làm cho các thành viên trong gia đình bạn hài lòng. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết cách trồng rau mầm hướng dương tại nhà của mình.

Để mua hạt giống rau mầm, bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới:

Click đây để xem >> Hướng dẫn tìm nơi mua hạt giống rau mầm chất lượng

4.5 ( 2 bình chọn )

Cách Trồng Rau Mầm

https://contrung.vn
Trang thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về cách trồng rau mầm, trồng hoa hiệu quả nhất

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm